Hotline liên hệ: 02437665877
Blue ocean

Ngoại trưởng Triều Tiên - Nhật Bản lần đầu hội đàm sau 3 năm

Hai Ngoại trưởng có cuộc gặp kéo dài khoảng 20 phút tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào hôm qua.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Mainichi.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Mainichi.

 

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang cho thấy những dấu hiệu tích cực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa, theo Nikkei Asian Review. Lần gần đây nhất Ngoại trưởng Triều Tiên và Nhật Bản hội đàm là vào tháng 8/2015.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Kono cho biết "không thể tiết lộ chi tiết về cuộc gặp". Tuy nhiên, giới quan sát suy đoán vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc nhiều khả năng đã được hai bên thảo luận.

Ngoại trưởng Kono và Ngoại trưởng Ri tháng trước cũng có cuộc trò chuyện ngắn tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tổ chức ở Singapore.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng ông sẵn lòng gặp mặt trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để hai nước có thể giải quyết vấn đề con tin bị bắt cóc và thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Kono từ chối bình luận về việc liệu cuộc gặp với Ri Yong-ho có dẫn tới hội nghị thượng đỉnh Abe - Kim hay không.

Chính phủ Nhật Bản cáo buộc các điệp viên Triều Tiên trong giai đoạn 1977 - 1983 đã bắt cóc 17 công dân nước này, được cho là để về dạy tiếng Nhật cho các học viên trường tình báo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ chính thức thừa nhận đã bắt cóc 13 người.

Triều Tiên nói đã cho phép 5 người trở về đoàn tụ với gia đình năm 2002, còn 8 người khác đã chết. Bình Nhưỡng tuyên bố có 4 người trong danh sách của Tokyo chưa từng bước chân vào Triều Tiên.

Nguồn: VnExpress

Các tin khác

G

Bấm để gọi ngay